facebook twiteer google plus
[0 sản phẩm]

Hướng dẫn kỹ thuật trồng nấm rơm trái vụ

Ngày đăng: 01/04/2013 05:23, Lượt xem: 518

Thay vì đốt rơm rạ một cách lãng phí, bà con nông dân có thể trồng nấm rơm ngay cả trong mùa đông giá rét, tận dụng trồng ngay ngoài ruộng khi vừa thu hoạch lúa, không phải đầu tư kinh phí làm lán trại. Đặc biệt, bà con thu hoạch được sản phẩm nấm ngay trong thời gian để đồng ruộng nghỉ ngơi giữa hai vụ lúa.

I. TÓM TẮT QUY TRÌNH CÔNG NGHỆ NUÔI TRỒNG NẤM RƠM TRÁI  VỤ:

 

1- Các tỉnh phía Bắc có thể trồng nấm rơm từ trước tháng 5 và sau tháng 9 dương lịch được coi là trồng nấm rơm trái vụ.

2- Thời gian từ lúc sử lý nguyên liệu đến khi kết thúc việc thu hái nấm trong 1 tháng đến 1,5 tháng.

3- năng xuất thu hoạch đạt 120- 150kg nấm tươi/1 tấn rơm rạ.

4- Các bước quy trình công nghệ cũng gồm các công đoạn như trồng nấm rơm chính vụ.

            - Rơm rạ làm ướt trong nước vôi loãng (4kg vôi tôi hoà trong 1m3 nước ) ngâm khoảng 10 – 15 phút, hoặc dùng bơm tưới nước, rơm rạ đã bị ướt ( có thể chưa khô hẳn ) đem ủ luôn

            - Vớt ra ủ đống (khối lợng tối thiểu 500 kg rơm/ đống ủ). 1 tấn rơm rạ ủ tương đương với 13 -14 m3.

            - Thời gian ủ 2 – 3 ngày đảo lần 1, chỉnh độ ẩm.

            - Ủ lại 2-3 ngày đảo đều, tiếp tục chỉnh độ ẩm

            - Đến ngày thứ 5- 6 đóng luống cấy giống ( trồng nấm rơm trái vụ thường tiến hành trồng ngoài trời nên trồng nấm theo luống trồng khoai)

Tuy nhiên trồng nấm rơm trái vụ có một số thao tác kỹ thuật khác và cần chú ý như sau:

1- Giai đoạn ủ nguyên liệu:

            - Vì ủ rơm vào cuối mùa mưa và ngoài trời nên tạo đống ủ có nilon che kín nóc, để hở chân đống ủ 30 – 40cm đề phòng mưa.

2- Chọn địa điểm trồng nấm:

            + Trồng nấm ngoài trời: trên nền đất ruộng, vườn nhà hoặc chnj vị trí cao ráo thoát nước.

            + Vệ sinh nền trồng nấm bằng cách rắc vôi bột hoặch tưới nước vôi đặc. Nếu vị trí đã trồng nấm vụ trước ta vệ sinh bằng focmon (1lít focmon hoà trong 60 lít nước trong thùng phuy dùng máy bơm phun đều, đậy nilon 2-3 ngày rồi mở ra, khi hết mùi focmon thì sử dụng mặt bằng)

3- Đóng luống (mô): vì trồng nấm rơm trái vụ trong điều kiện thời tiết lạnh hơn khi trồng chính vụ nên trồng nấm theo luống dài như luống khoai lang. Cách làm như sau:

            - Tạo nền luống cao 10 – 15 cm, rộng 60 cm.

            - Dùng nilon mỏng (nilon tái sinh) rộng 60cm rải trên mặt luống, nilon có đục lỗ đường kính 2cm, các lỗ cáh nhau 40 – 50cm để thoát nước.

            - Tuỳ theo địa hình và số lượng nguyên liệu, tiến hành đóng luống nấm có kích thước như sau: đáy rưới rộng 60cm x đáy trên 40cm x cao 45- 50cm x chiều dài tuỳ theo mặt bằng.

            - Cấy 4 lớp giống: 3 lớp giống phía dưới cách mép luống 5cm, một lớp rơm 15cm cấy 1 lớp giống, lứop trên cùng cấy rải đều và có lớp cơ chất dày 3- 4 cm. Lượng giống cấy 20,0kg giống nấm / 1 tấn nguyên liệu rơm rạ.

            - Sau khi cấy giống xong dùng nilon phủ trực tiếp vào luống nấm, trùm kín từ chân luống bên này sang chân luống bên kia, phí trên nilon dùng rơm khô phủ một lớp dày5- 7cm toàn bộ luống nấm để tránh hấp phụ nhiệt khi trời nắng to.

            - Cách bố trí luống nấm theo hướng Tây Bắc- Đông Nam để gió lạnh chỉ làm ảnh hưởng đến sườn luống ngoài cùng.Luống nọ cách luống kia 0,8 – 1,0m.

            - Mỗi tấn rơm rạ tạo được 5 luống , mỗi luống dài 10m.

4- Chăm sóc sau khi cấy giống :

            + Cắm nhiệt kế vào giữa luống nấm, theo rõi và điều chỉnh nhiệt độ trong luống dao động khoảng 35oc -45oc là được (tốt nhất là 40 – 42oc). Nếu nhiệt độ lên cao hơn 45oc vào buổi trưa cần vén nhẹ nilon để hạ bớt nhiệt độ trong luống nấm, nếu dưới 35oc cần phủ thêm nilon để tăng nhiệt.

            + Đến ngày thứ 8 hoặc 9 ta cần vén nilon và lớp rơm áo phủ theo kiểu cuốn chiếu để tưới đón nấm (không lật hết nilon trùm luống nấm sẽ làm mát nhiệt).Lượng nước tưới đủ ướt hết lướp rơm trên bề mặt luống và có nước chảy giọt như giọt gianh.

            + Sau khi tưới đón nấm dùng những bó rơm bằng cổ tay xếp độn ở hai bên chân luống cách nhau khoảng 60 cm có một bó, rồi chùm nilon trở lại như cũ (rơm độn có tác dụng tạo sự thông thoáng cho sợi nấm hình thành đinh ghim).

            + Tiếp tục theo rõi nhiệt độ luống nấm, sau 4- 5 ngày có đinh ghim, nếu không có đinh ghim có thể do độ ẩm chưa đủ ta tưới thêm để đủ ẩm và phủ áo, chăm sóc như lúc ban đầu.

5- Thu hái nấm:

            - Nấm rơm trái vụ có thời gian mọc kéo dài hơn nấm chính vụ, mỗi đợt thu hái nấm kéo dài trong 3 ngày, sau 5-6 ngày thu 1 đợt, tổng số đợt hái 2- 3 đợt.

            - Hái nấm vào buổi trưa, thu hái nấm trong thưòi gian khoảng 20 ngày.

            - Nấm hái xong không cần cắt chân nấm, đưng nấm trong túi nilon chuyển tưới nơi tiêu thụ ( không đựng nấưm trong hộp caton và tí nilon kin)

II. HIỆU QUẢ KINH TẾ  TRONG QUÁ TRÌNH SẢN XUẤT NẤM RƠM:

Lượng nguyên liệu đưa vào sản xuất 1.000kg rơm rạ khô, diện tích sử dụng cần 70m2 nhà xưởng hoặc khu đất trống (trong vườn, ngoài sân, chân ruộng cao…)

a/ Chi phí:

- Vôi bột:                   10kg               x 2.000đ         =   20.000đ

- Giống nấm:             12 kg            x 23.000đ        =  276.000đ

- Khấu hao nhà xưởng, dụng cụ,…                        =   120.000đ

                                      Cộng                          416.000đ

- Công lao động:  15 công (Giá trị 1 ngày công thấp nhất: 100.000đ)

b/ Thu nhập: Năng suất thu hoạch được 120kg- 180kg nấm tươi/1 tấn rơm rạ thì tổng thu của người trồng nấm :

Nếu đạt 120kg  x 30.000 đ/kg = 3.600.000đồng.

            3.600.000 đ - 416.000đ          = 3.184.000đồng (gồm nguyên liệu và công lao động)

- Giá bán nấm rơm tươi tiêu thụ nội địa tại các cơ sở sản xuất thấp nhất 30.000-35.000đ/kg tại Hà Nội; 40.000đ/kg, có lúc lên tới 50-60.000đ/kg

- Sau khi thu hoạch hết nấm bã nấm có thể phơi khô sẽ thu được 500kg rơm rạ khô làm phân bón hữu cơ.

Chú ý:  - Năng suất nấm rơm có thể đạt cao nhất 200kg nấm tươi/ 1 tấn rơm rạ khô.

- Từ 8- 10kg nấm tươi sấy được 1kg nấm khô

- 1 kg nấm tươi dùng để muối  được 0,8 kg

-Trước khi nuôi trồng cần đăng kí giống nấm trước 12-15 ngày tại những cơ sở chuyên sản xuất và có uy tín.Nếu nguyên liệu ủ rồi mà không có giống thì phải bỏ đi , gây thiệt hại về kinh tế, ngược lại có khi có giống mà  không có nguyên liệu  

Các bài liên quan

Danh mục tin tức

Video giới thiệu ĐẠI VIỆT VMUSH CO.,JSC

Văn hóa Vmush

Văn hóa VMUSH "I AM PRO"

 ("TÔI CHUYÊN NGHIỆP")

<1> Chuyên nghiệp từ tác phong công việc:

Đúng giờ, đúng hẹn với đồng nghiệp, khách hàng, đối tác

<2> Chuyên nghiệp từ cách giải quyết công việc:

Không đổ lỗi, không ỷ lại

<3> Chuyên nghiệp từ mối quan hệ với đồng nghiệp:

 Luôn quan tâm, cộng tác, sẻ chia

<4> Chuyên nghiệp từ định hướng nghề nghiệp:

Ham học hỏi, trau dồi kiến thức, kỹ năng để tiến xa hơn

<5> Chuyên nghiệp từ đạo đức nghề nghiệp:

Cư xử đúng mực, tuân thủ các chuẩn mực đạo đức xã hội

 

091.4541.282

Hỗ trợ trực tuyến

VMUSH 1

0979726988
VMUSH 1

VMUSH 2

0914541282
VMUSH 2

VMUSH 3

0925406099
VMUSH 3

BẢN ĐỒ CHỈ DẪN
Thong tin thanh toan
Xuong nam VMUSH
Vico Thiet ke web
091.4541.282